CÁC MỤC THÔNG TIN


Hầm đường bộ Hải Vân

TIN NGÀNH GTVT

Tổng cục Đường bộ Việt Nam ra quân hưởng ứng trồng 13.5000 cây xanh để giữ hành lang và đảm bảo ATGT ven quốc lộ

13.500 cây xanh đã được các đơn vị ngành giao thông trồng dọc các tuyến quốc lộ trong ngày Tết trồng cây.

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - Khuất Việt Hùng, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN - Nguyễn Văn Huyện tham gia trồng cây trên mái taluy âm đường Hồ Chí Minh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Nguyễn Văn Huyện cho hay: Tính đến hết ngày 12/2, hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, các Cục, Sở và đơn vị quản lý đường bộ trong cả nước đã tiến hành trồng 13.500 cây xanh ven hành lang các tuyến quốc lộ. Số cây xanh này được trồng với mục đích đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ TNGT và giữ hành lang ATGT đường bộ.

“Thời gian vừa qua có nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra do xe lao xuống vực hoặc rơi xuống ta luy âm. Những cây xanh được trồng tại đoạn đường đèo dốc, lưng đường cong phía taluy âm sẽ góp phần làm giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi các vụ TNGT. Thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục phát động, nhân rộng mô hình trồng cây xanh ở các đơn vị trong ngành và đề nghị các Sở GTVT địa phương hưởng ứng mạnh hơn. Phấn đấu đến hết quý I sẽ có hàng chục nghìn cây xanh được trồng mới ở các tuyến quốc lộ, cũng như tỉnh lộ” - ông Huyện cho biết.

Trong ngày 12/2, đồng loạt các đơn vị quản lý đường bộ, chi cục QLĐB tại khu vực Bắc miền Trung đã ra quân hưởng ứng Tết trồng cây bằng việc trồng hàng nghìn cây xanh dọc 2 bên tuyến quốc lộ do đơn vị quản lý. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc Gia - Khuất Việt Hùng cũng tham gia trồng cây tại nhiều vị trí trên đường Hồ Chí Minh - 1 trong 2 tuyến giao thông huyết mạch nối từ Bắc vào Nam.

Chia sẻ về ý nghĩa thiết thực của việc trồng cây xanh, ông Hùng cho biết: "Trong những năm vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng luôn đề nghị các đơn vị quản lý đường bộ và các địa phương trong cả nước thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT và gìn giữ hành lang ATGT đường bộ. Có thể nói, việc chúng ta trồng cây để bảo vệ hành lang ATGT đường bộ là việc làm rất thiết thực và mang lại hiệu quả. Bởi lẽ, khi những cái cây lớn lên, nó không chỉ giúp giảm thiểu thiệt hại do các vụ TNGT mang lại, mà còn trở thành một tài sản trên đất hành lang đường bộ, giúp ngăn chặn các hành vi sử dụng trái phép hành lang ATGT đường bộ vào mục đích khác".

Để những cây xanh đã được trồng phát triển tốt, Tổng cục ĐBVN giao cho các đơn vị quản lý đường bộ địa phương, đơn vị trực tiếp trúng thầu duy tu, sửa chữa đường bộ phải phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương chăm sóc. Những cây xanh này sẽ trở thành một phần trong những tiêu chí chấm điểm, xếp hạng duy tu quản lý đối với đơn vị quản lý đường bộ trong các đợt kiểm tra định kỳ hàng quý, hàng tháng.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Tổng cục ĐBVN tự tay trồng nhiều cây xanh ven quốc lộ.
Vị trí trồng cây là lưng đường cong, mái taluy âm nơi có nguy cơ xảy ra lật xe, xe lao xuống vực.
Các tuyến đường được chọn để trồng cây xanh là đường quanh co, đèo dốc như: đường Hồ Chí Minh, QL8, QL9 và QL49.
Ông Nguyễn Xuân Cường kêu gọi trồng cây, chăm sóc hệ thống cây xanh dọc tuyến quốc lộ miền Trung. Ảnh Xuân Huy

Tại miền Trung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo Cục QLĐB III, các đơn vị chức năng trực tiếp vun trồng, chăm sóc hàng trăm cây bằng lăng, keo lá tràm... trên đất hành lang ATGT đường bộ đoạn Km 495+960 đường HCM nhánh Tây qua Thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam).

Theo ông Cường, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ về Tết trồng cây cách đây 60 năm, ngay dịp đầu Xuân, đơn vị phát động phong trào trồng cây, "xanh hóa" dọc các tuyến Quốc lộ do các đơn vị chức năng quản lý tại những vị trí phù hợp.

"Không chỉ đảm bảo cảnh quan, môi trường, giảm ô nhiễm khí thải, việc trồng cây xanh còn góp phần giảm thiểu nguy cơ TNGT, hạn chế hệ lụy các vụ TNGT với tác dụng làm hàng "cọc tiêu" dẫn đường cho các phương tiện, ngăn ngừa chói sáng các xe ngược chiều, hạn chế tình trạng xói lở hạ tầng giao thông, lật xe, rơi vực, giảm tỉ lệ thương vong khi phương tiện lao xuống taluy âm...", ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cao Xuân Giao, Cục trưởng Cục QLĐB III cho hay: Cục phát động trồng cây đến các đơn vị đoàn thể thuộc cục. Hiện, Công đoàn, đoàn thanh niên Cục QLĐB III có các chương trình hành động cụ thể, nêu gương trồng cây đến các CBCNV toàn cục, đồng thời nhấn mạnh chỉ tiêu "xanh hóa" trên các dự án duy tu, sửa chữa và cải tạo các tuyến quốc lộ trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, phong trào Tết trồng cây sớm đi vào thực tiễn, nhân rộng đến các đơn vị chức năng, toàn thể CBCNV; đồng thời nghiên cứu các mô hình thu hút nguồn lực, xã hội hóa trồng cây dọc các vị trí phù hợp trên tuyến quốc lộ, dự án BOT. Trước mắt, Tổng cục đường bộ VN giao các đơn vị chức năng xem xét vận dụng nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa thường xuyên theo đúng quy định.

Hàng chục CBCNV, người lao động các đơn vị chức năng, Công ty CPQL&XD Đường bộ Quảng Nam-Đà Nẵng tham gia trồng cây
Ngay lễ phát động hàng trăm cây keo lá tràm, bằng lăng được trồng dọc đường HCM nhánh Tây qua Quảng Nam
Tạo mỹ quan, đảm bảo môi trường và góp phần giảm thiểu TNGT
Ông Cường cùng lãnh đạo Cục QLĐB III chăm sóc các cây xanh
Ông Cao Xuân Giao- Cục trưởng Cục QLĐB III

 

"Xanh hóa" được nhân rộng dọc các tuyến quốc lộ miền Trung- Tây Nguyên
Ông Nguyễn Xuân Ảnh, Phó tổng cục trưởng TCĐB Việt Nam tại buổi lễ phát động trồng cây tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Tại các tỉnh phía Nam, ngày 12/2, trên QL20 đoạn qua xã Quang Trung huyện Thống Nhất (Đồng Nai) Tổng cục đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) phối hợp với Ban ATGT tỉnh Đồng Nai phát động phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ”.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Xuân Ảnh, Phó Tổng cục trưởng TCĐB VN cho rằng, việc trồng cây xanh ven tuyến quốc lộ không chỉ tác động tốt tới cảnh quan, môi trường, mà còn góp phần làm giảm thiệt hại khi xảy ra lũ uống, lũ quét, có tác dụng chống gió, chống cát phủ, cát bay trên các tuyến đường ven sông, ven biển.

“Nếu có các hàng cây với đường kính thân, chiều cao cây và khoảng cách giữa các cây hợp lý, thì có thể tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên, giúp phương tiện không rơi xuống vực sâu, sông suối, ao hồ khi xảy ra tai nạn, làm giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện”, ông Ảnh nói

Việc trồng cây xanh sẽ tạo cảnh quan và hạn chế thiệt hại về tai nạn giao thông tại các vị trí đường cong, vực sâu trên các tuyến Quốc lộ.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn TCĐBVN cho biết, tổng cục đường bộ sẽ chọn những vị trí trên quốc lộ có taluy âm, tuyến đường cong, điểm đen về tai nạn giao thông để trồng cây tạo bóng mát và đảm bảo an toàn tự nhiên.

"Chúng tôi hy vọng rằng, trên sự lan tỏa này thì các sở giao thông vận tải, các cục quản lý đường bộ có các tuyến đường quốc lộ thì sẽ có 1 chiến dịch tết trồng cây theo lời hiệu triệu của Tổng bí thư và Chủ tịch nước, cũng như là hưởng ứng 60 năm ngày Bác Hồ kêu gọi tết trồng cây. Và hy vọng những năm tiếp theo thì phong trào tết trồng cây của ngành đường bộ Việt Nam sẽ được lan tỏa ra các tỉnh, các huyện, có các tuyến đường quốc lộ, nhằm đảm bảo cho việc lưu thông của người dân…”, ông Hưng nói.

Công nhân trồng cây trên QL20...
Trong thời gian tới việc trồng cây sẽ được triển khai trên nhiều tuyến Quốc lộ phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục QLĐB IV cho biết: Ngoài nhiều đoạn trên QL20 đơn vị cũng đang triển khai trồng cây trên các tuyến QL1, QL56… qua Đồng Nai. Các vị trí được lựa chọn là các đoạn đường có ta luy âm, đoạn cong, đường có nguy cơ mất ATGT để có hệ thống cây xanh.

 

Các bài khác

[Trở lại]

 

Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra ngành Giao thông vận tải năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

 

Công đoàn Cục Quản lý đường bộ III trao quà Tết, áo quần, đồ ấm cho người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa do bị ảnh hưởng thiên tai ở xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019.

 

Cục Quản lý đường bộ III tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

 

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam xuống đường "bắt nóng" xe quá tải trên tuyến QL1

xem thêm  

Thông tin - thông báo


       
 

CỤC QUẢN LÝ ĐƯỜNG BỘ III

[đầu trang ▲]  
  Địa chỉ: 16 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Tel: (84) 0511 3839755; Fax: (84) 0511 3822 064
Ban biên tập: 
cqldb3@gmail.com; Website: www.cucdb3.gov.vn
 
Truy cập: